“ชุดเจ้าสาว” ถือเป็นอีกหนึ่งไอเท็มเด็ดของพิธีฉลองวันวิวาห์ เพราะเจ้าสาวคือ “นางเอก” คนสำคัญของงาน และในวันนั้นทุกจุดความสนใจจะพุ่งมาอยู่ที่เจ้าสาว การเลือกชุดเจ้าสาวที่สวยงาม ใส่แล้วเหมาะสมดูดี นอกเหนือจากคำแนะนำของคุณแม่ หรือบรรดาเพื่อนเจ้าสาวแล้ว อีกหนึ่งความเห็นที่สำคัญที่สุด คงหนีไม่พ้นความคิดเห็นของ Groom To Be หรือ ว่าที่เจ้าบ่าว พ่อยอดขมองอิ่มของเรานั่นเอง

วันนี้ Bride To Be จะไม่ขอกล่าวถึงวิธีการเลือก “ชุดเจ้าสาว” ว่าหุ่นแบบไหน เหมาะกับชุดทรงอะไร แต่เราจะมาคุยกันว่า เรา..ในฐานะว่าที่เจ้าสาว จะให้ว่าที่เจ้าบ่าวของเรา ไปตระเวนเลือกและลองชุดด้วยกัน ช่วยกันออกความคิดเห็นกัน แล้วควักกระเป๋าจ่ายชุดที่คิดว่าดีและเหมาะสมที่สุด หรือ เราจะควงเพื่อนเจ้าสาวไปเลือกชุด แล้วเก็บชุดไว้เซอร์ไพรส์ ให้ว่าที่เจ้าบ่าวคอยอึ้งและตกตะลึงในความงามของเราในวันพิธีเลยดีกว่า??

การเลือกชุดเจ้าสาว จึงแตกออกมาเป็นสองรูปแบบ คือ 1. ให้เจ้าบ่าวเห็นชุดก่อนวันงาน 2. เก็บชุดไว้เซอร์ไพรส์วันงาน เอาจริง ๆ แล้ว Bride To Be ก็ยังไม่ค่อยแน่ในนัก ว่าตัวเองจะเลือกแบบไหนดี เพราะทั้งสองความคิดนี้ก็มีข้อดีต่างกันไป แต่หากใครสามารถเปิดอกพูดคุยกับว่าที่เจ้าบ่าวได้ ก็ลองถามไปตรง ๆ เลยก็ได้ว่า “ที่รักคะ..ที่รักอยากช่วยเลือกชุดเจ้าสาว หรืออยากรอเซอร์ไพรส์ในวันงานคะ?” หากฝ่ายชายเอ่ยปากตอบแล้ว ก็เดินหน้าขั้นตอนต่อไปได้เลย

แต่หากใครไม่กล้าถามตรง ๆ แล้วล่ะก็ Bride To Be ชวนมาสุมหัวคุยกันว่า สองความคิดนี้จะมีข้อแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เพื่อให้แต่ละท่านนำไปคิดและพิจารณาว่า ชุดเจ้าสาวของเรานั้น เลือกวิธีไหนจึงจะดีที่สุด…

ชุดเจ้าสาว

1. ให้เจ้าบ่าวเห็นชุดก่อนวันงาน

 • ช่วยกันเลือกไปเลย ชุดไหนใส่ดี ชุดไหนใส่เหมาะ จะได้ไม่มีปัญหาและมานั่งเสียใจทีหลัง
 • ให้เจ้าบ่าวช่วยเลือกชุด อย่างไรก็ถูกใจเจ้าบ่าว
 • เลือกชุดด้วยกันดีกว่า ชุดเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะได้เข้ากัน ถ่ายรูปแล้วออกมาเฟอร์เพ็คแน่นอน
 • ได้ใช้เวลาร่วมกันเวลาเลือกและลองชุด ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนในสิ่งที่ทั้งคู่ชอบและไม่ชอบ
 • เลือกด้วยกันนั่นแหละดี ได้ลองสวมก่อน ได้เห็นก่อน ถึงเวลาจริงก็ไม่ประหม่า หากชุดยาวก็จะได้ฝึกช่วยเจ้าสาวจับชายกระโปรงไว้ก่อน เดี๋ยวไปเก้ ๆ กัง ๆ วันงาน เขินแย่เลย

2. เก็บชุดไว้เซอร์ไพรส์วันงาน

 • ให้เพื่อนเจ้าสาวช่วยเลือกก็ไม่ต่างกัน ชุดไหนใส่ดี ชุดไหนใส่เหมาะ เพื่อนเจ้าสาวก็ออกความเห็นได้
 • ไม่ว่าจะเลือกสวมชุดไหน อย่างไรเจ้าบ่าวก็รัก
 • ผู้ชายส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีเซนส์ในเรื่องแฟชั่นนักหรอก ให้ออกคามคิดเห็นเรื่องเสื้อผ้าหน้าผมน่ะหรอ ปล่อยให้เป็นงานของผู้หญิงดีกว่า
 • คุยเรื่องธีมงาน และธีมชุดกันไว้ก่อน เพื่อที่จะได้เลือกมาจ๊ะเอ๋กันแบบไม่หลุดคอนเซ็ตป์
 • การเข้าพิธีสมรสก็ตื่นเต้นอยู่แล้ว ยิ่งได้เห็นคนรักในชุดเจ้าสาวสุดสวยแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ยิ่งประทับใจสุดๆ
 • ค่อย ๆ ตะล่อมถามความชอบว่าที่เจ้าบ่าวแบบไม่ให้รู้ตัว แล้วเปิดตัวด้วยชุดสุดอลัง ตอนเจ้าสาวก้าวเข้างานไปเลยทีเดียว ได้ใจกว่าเยอะ

ถึงตอนนี้ Bride To Be มีคำตอบในใจเรียบร้อยแล้วล่ะ ว่าจะให้ Groom To Be ช่วยเลือก หรือเก็บไว้เซอร์ไพรส์ในวันงานดี แล้วคุณล่ะ…พอจะปิ๊งไอเดียบ้างหรือยัง ว่าจะเลือกวิธีที่ 1 หรือวิธีที่ 2 แต่.. อ๊ะ อ๊ะ !! ขอเตือนนิดนึงว่า สาวคนไหนตัดสินใจเลือกวิธีเซอร์ไพรส์ ก็อย่าลืม Remind แก๊งสาว ๆ ในทีมล่าชุดด้วยล่ะว่า “งานนี้ต้องเป็นความลับจริง ๆ นะแก” เพราะอาจมีบางรายเผลอ เห็นเพื่อนลองชุดแล้ว โอ้โห! สวยจัง! ด้วยความหวังดีจึงหยิบสมาร์ทโฟนมาแช๊ะลงโซเชี่ยล เท่านั้นแหละ ว่าที่เจ้าบ่าวเห็นเลย จอ..บอ..จบ อดเซอร์ไพรส์กันเลยทีนี้ ไม่ได้เล่าลอย ๆ นะ เรื่องนี้คนใกล้ตัว Bride To Be พลาดมาแว้ว!!