เมื่อเราทำการเลือกตัวเรือนที่จะนำมาใช้เป็นแหวนหมั้นได้แล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะต้องเลือก รูปทรงเพชร ที่จะนำมาใช้ประดับตัวเรือน เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ารูปทรงแบบไหนที่คนมักจะนำมาใช้ในการประดับแหวนหมั้น

 1. เพชรกลมเหลี่ยมเกสร – ROUND DIAMONDS เพชรทรงกลมเป็นทรงนิยมทุกยุคทุกสมัย จัดว่าเป็นรูปทรงเพชรอันดับ 1 ตลอดกาลก็ว่าได้ ด้วยลักษณะที่เป็นทรงกลมจึงทำให้มีประกายเพชรที่สะดุดตาที่สุดเพราะหากเรามานั่งนับเหลี่ยมกันแล้วจะนับได้ถึง 58 เหลี่ยม และด้วยทรงกลมที่ไม่มีจุดเริ่มต้นหรือสิ้นสุด มันทำให้รู้สึกถึงความสมบูรณ์แบบ กลมกลืนนุ่มนวล เพชรทรงกลมจึงเปลี่ยนเสมอสัญลักษณ์ของแหวนหมั้นและแหวนแต่งงาน

  เพชรกลมเหลี่ยมเกสร - ROUND DIAMONDS

  เพชรกลมเหลี่ยมเกสร – ROUND DIAMONDS

 2. เพชรรูปทรงสี่เหลี่ยม – PRINCESS CUT DIAMONDS เพชรรูปแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสเป็นเพชรอีกรูปทรงนึงที่นิยมมาใช้ทำแหวนมีค่าเจียระไนแพงเป็นอันดับ 3 ในกลุ่มเพชรแฟนซี เป็นรูปทรงที่ส่องประกายไฟได้ดีเกือบจะเท่ากับทรงกลมสะท้อนแสดงได้เกือบ 100% ทำให้มีราคาสูงกว่าเพชรกลมเหลี่ยมเกสร เนื่องจากรูปทรงของเพชรที่มีลักษณะเป็นสี่เลี่ยมมีความเรียบของเส้นตรง และมุมที่สมบูรณ์แบบทำให้รูปทรงสี่เหลี่ยมได้ความรู้สึกของความมีเสถียรภาพ และเป็นทางการ จุดสี่จุดได้ให้ความรู้สึกที่มั่นคงแข็งแรง เชื่อถือได้ และปลอดภัย รูปทรงสี่เหลี่ยมจึงมักจะถูกเลือกไปทำแหวนหมั้นสำหรับฝ่ายชาย
  เพชรรูปทรงสี่เหลี่ยม - PRINCESS CUT DIAMONDS

  เพชรรูปทรงสี่เหลี่ยม – PRINCESS CUT DIAMONDS

 3. เพชรทรงหยดน้ำ – PEAR SHAPED DIAMONDS  เพชรรูปหยดน้ำ หรือแพร์เชฟ เป็นเพชรที่ได้มาจากรูปทรงของธรรมชาติ ทั้งหยดน้ำตามที่คนไทยนิยมเรียก หรือ ลูกแพร์ตามชื่อผลไม้ ซึ่งเป็นเพชรอีกทรงที่นิยมจัดว่าเป็นรูปทรงที่เรียบ ๆ เข้าตัวเรือนได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับชนิดใด ทั้งแหวน ต่างหู และจี้ จึงทำให้เป็นรูปทรงที่ได้รับความนิยมในอันดับต้น ๆ
  เพชรทรงหยดน้ำ - PEAR SHAPED DIAMONDS

  เพชรทรงหยดน้ำ – PEAR SHAPED DIAMONDS

 4. เพชรรูปหัวใจ – HEART SHAPED DIAMONDS เพชรทรงหัวใจเป็นเพชรที่จัดกลุ่มอยู่ในกลุ่มเพชรแฟนซีคัตและเป็นรูปทรงที่มีค่าเจียระไนสูงกว่าเพชรในกลุ่มแฟนซีคัตตามมาตรฐานทั่วไปเพราะการเจียระไนจะต้องแล้วแต่ขนาดเพชร ต้องใช้เวลา ความอดทน และความชำนาญของผู้เจียรนัย ถ้าหากเจียรนัยเบี้ยวเพียงเล็กน้อยรูปทรงที่ออกมาก็จะไม่สวยงาม ที่สำคัญขนาดเพชรก็ไม่ควรจะต่ำกว่า 0.5 กะรัต ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเพชรรูปหัวใจไฟและเหลี่ยมของเพชรจะไม่แวววาวเท่าเพชรกลม
  เพชรรูปหัวใจ - HEART SHAPED DIAMONDS

  เพชรรูปหัวใจ – HEART SHAPED DIAMONDS

 5.  เพชรเม็ดข้าวสาร หรือ เพชรทรงมาคีส์  – MARQUISE CUT DIAMONDS เพชรทรงมาคีส์ หรือที่คนไทยเรานิยมเรียกว่า เพชรเม็ดข้าวสาร เพราะรูปทรงของเพชรนั้นมีลักษณะคล้ายกับเมล็ดข้าว เป็นเป็นอีกทรงนึงที่จัดอยู่ในกลุ่มแฟนซีคัต เป็นเพชรที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการเจียระไนเป็นพิเศษ ทำให้ราคาค่าแรงสูงเป็นอันดับรองจากเพชรรูปหัวใจที่อยู่ในกลุ่มเพชรแฟนซีคัต แม้จะเป็นรูปทรงของเพชรที่ไม่ติดในอันดับต้น ๆ แต่ก็มีผู้นิยมเลือกนำมาทำเป็นแหวนอยู่ไม่น้อย เพราะความสวยงามของเพชรมาคีส์ สามารถโชว์ความงามได้ในตัวเพชรแบบเดี่ยวและการจัดวางเป็นรูปทรงต่าง ๆ ทั้งกลีบดอกไม้ ใบไม้ ขึ้นอยู่กับการจัดวางของตำแหน่งเพชร และรูปทรงที่มีลักษณะยาวแบบนี้ทำให้สามารถใช้หลอกตาให้เพชรดูมีขนาดใหญ่มีกะรัตมากขึ้นได้อีกด้วย
  เพชรเม็ดข้าวสาร หรือ เพชรทรงมาคีส์ - MARQUISE CUT DIAMONDS

  เพชรเม็ดข้าวสาร หรือ เพชรทรงมาคีส์ – MARQUISE CUT DIAMONDS

ติดตามบทความแนะนำอื่นๆ ได้ที่ My Wedding 2 Be