หากใครกำลังมองหา แหวนเพชร เม็ดงาม เพื่อนำไปใช้เป็นแหวนหมั้น ห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาด !!! เพื่อให้ได้แหวนหมั้นที่ดีที่สุด เพราะเราคงไม่ได้ซื้อแหวนเพชรกันบ่อย ๆ ประสบการณ์การซื้อก็ไม่ค่อยมี My Wedding 2 Be ได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เอาไว้ใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อแหวนเพชรสักวงไว้ที่นี่แล้ว

โฟกัสไปที่ใบ AGS และ GIA Certify แน่นอนคนทั่วไปแบบเรา ๆ คงไม่ได้มีความเชี่ยวชาญในการเลือกซื้อเพชรมากพอที่จะแยกแยะระหว่างเพชรแท้และเพชรปลอม ก็ต้องถามคนขายขอคำแนะนำ ซึ่งที่แนะนำมาจะมีใครเข้าใจไหม Groom To Be คนนึงที่ฟังแล้วไม่รู้เรื่องอะไรกับคนขายสักนิด ก็ต้องฟังแล้วตัดสินใจว่าจะดีหรือไม่ดี แต่เราสามารถตัดปัญหานี้ไปได้ด้วยการเลือกซื้อเพชรที่มีใบ Certify หรือ ที่เรียกกันว่า ใบเซอร์ ซึ่งใบนี้สำคัญอย่างไร ใบนี้จะเป็นใบที่บอกว่า เพชรเม็ดนั้น น้ำหนักเท่าไหร่ ขนาดเท่าใด รูปทรงไหน และสบายใจได้เลยว่าเราจะได้เพชรแท้ เพชรธรรมชาติแน่นอน ไม่ใช่เพชรปลอม เพชรเลียนแบบ (แต่ก็อย่าลืมเช็ครูปทรงกับขนาดคร่าว ๆ หรือตรวจสอบเลขบนเพชรด้วยนะว่าตรงกับใบ Certify ไหม)

เลือกซื้อ แหวนเพชร อย่างไรให้ถูกใจและคุ้มค่าที่สุด

เลือกซื้อ แหวนเพชร อย่างไรให้ถูกใจและคุ้มค่าที่สุด – ตัวอย่างใบ Certify

ตั้งงบประมาณที่ต้องการให้มั่นใจก่อนไปเลือกซื้อแหวน เคยไหมกับการที่เวลาจะซื้ออะไรสักอย่างแล้วงบบานปลาย เพราะคำว่าในชีวิตมีครั้งเดียวนี่แหละ ทำให้งบบานปลายไปหลายอย่าง ถ้าเกินงบไปนิดหน่อยคงไม่เท่าไหร่ แต่ถ้างบที่บานปลายออกไปเยอะก็อาจจะทำให้มีผลกระทบอื่น ๆ ตามมา แต่สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเรานั้นเอง ในการเลือกซื้อแหวนตามงบที่เราตั้งไว้นั้น ก็ควรที่จะมีการเปรียบเทียบกันหลาย ๆ ร้าน กว่า Groom To Be จะตัดสินใจเลือกซื้อแหวนได้ ก็เลือกแบบและราคาไปสิบกว่าร้าน ขอแนะนำว่า ให้ลองเปรียบเทียบกับร้านที่เชื่อถือได้ทั้งร้านดัง และ ร้านตามตู้ แต่ที่สำคัญที่สุดคือควรจะเลือกเพชรมีใบ Certify ซึ่งถ้าหากงบที่เราตั้งไว้ ไม่พอกับแบบที่เราอยากจะได้ ทางร้านก็อาจจะแนะนำ ให้เปลี่ยนเป็นเพชรที่ไม่มีใบ Certify ซึ่งจะได้ราคาที่ถูกลง ซึ่งความจริงแล้ว เพชรที่มีใบ Certify และ ไม่มีใบ Certify นั้น มีราคาเท่ากัน ถ้าหากดูเพชรไม่เป็นยังไงก็แนะนำที่มีใบ Certify ไว้ก่อนนะครับ

ขนาดเพชรไม่จำเป็นต้องเลือกที่ใหญ่ที่สุดไว้ก่อน โดยปกติทั่วไปแล้วแหวนเพชรนั้นส่วนใหญ่ที่นิยมกันจะเป็นขนาด 0.3-0.5 กะรัต (30-50 ตัง) เมื่อนำมาประดับบนแหวนแล้ว ไม่ดูใหญ่หรือเล็กเกินไป ขนาดกำลังพอดีกับนิ้ว และที่สำคัญ ไม่แพงเกินไป

เลือกซื้อ แหวนเพชร อย่างไรให้ถูกใจและคุ้มค่าที่สุด

เลือกซื้อ แหวนเพชร อย่างไรให้ถูกใจและคุ้มค่าที่สุด – ขนาดเพชร

ความสะอาด (Clarity) และสีของเพชร (Color) อย่างที่บอกไว้ว่า ขนาดเพชรไม่จำเป็นต้องเลือกที่ใหญ่ที่สุดไว้ก่อน ส่วนที่สำคัญที่สุดอีกอย่างนึงของเพชรนั้นก็คือ ความสะอาด (Clarity) และสีของเพชร (Color) ถึงแม้ว่าเราจะดูเพชรไม่ออกว่าเม็ดไหนเพชรแท้หรือปลอม แต่สิ่งที่ดูได้ง่ายที่สุดคือความเป็นประกายเพชรยิ่งสะอาดยิ่งสวย ซึ่งเราสามารถดูได้ง่าย ๆ เลยถ้าเพชรที่เราเลือกนั้นมีใบ Certify เพราะในใบนั้นจะมีบอกไว้หมดทุกอย่าง โดยจะแบ่งเป็นดังต่อไปนี้

 • ความสะอาด (Clarity) : คือตำหนิที่อยู่ในเพชร จะมากจะน้อยก็แล้วแต่เม็ด โดยจะเรียงลำดับจากความสะอาดมากไปน้อยคือ IF > VVS > VS > SI > I
  สำหรับความสะอาดที่แนะนำ คือ ตั้งแต่ VS ขึ้นไป เพราะถ้าน้อยกว่านี้จะเริ่มมองเห็นตำหนิได้ ถ้าระดับ I บางเม็ดก็สามารถมองเห็นตำหนิได้ด้วยตาเปล่าเลย

  เลือกซื้อ แหวนเพชร อย่างไรให้ถูกใจและคุ้มค่าที่สุด

  เลือกซื้อ แหวนเพชร อย่างไรให้ถูกใจและคุ้มค่าที่สุด – ความสะอาด (Clarity)

 • สีของเพชร (Color) : ยิ่งมากยิ่งดี โดยตัว D ที่นิยมเรียกกันว่า น้ำ 100 หรือ เพชรน้ำดี จะมีความใสมากที่สุด และลดระดับไปเรื่อย ๆ จนถึงตัว Z เพชรจะออกสีเหลือง ๆ
  ค่าสีของเพชรที่แนะนำ คือ ตั้งแต่ H ขึ้นไป เพราะถ้าน้อยกว่านี้จะเห็นเพชรเป็นสีออกเหลือง ไม่เหมาะที่จะนำมาทำแหวนหมั้น

  เลือกซื้อ แหวนเพชร อย่างไรให้ถูกใจและคุ้มค่าที่สุด

  เลือกซื้อ แหวนเพชร อย่างไรให้ถูกใจและคุ้มค่าที่สุด – สีของเพชร (Color)

สรุปขั้นตอนการเลือกแหวนของ Groom To Be คือ เลือกเพชรที่มีใบ Certify จากร้านที่เชื่อถือได้ ขนาดอยู่ที่ 0.3-0.5 กะรัต ความสะอาดตั้งแต่ VS ขึ้นไป สีของเพชรตั้งแต่ H ขึ้นไป ราคาประมาณงบที่กำหนดไว้ บวกเพิ่มนิดหน่อย

อย่าลืมแวะเข้ามาดูรูปทรงเพชรยอดนิยมแบบต่างๆ ได้ที่บทความนี้กันนะครับ รูปทรงเพชร ยอดนิยมที่มักจะใช้ในการประดับแหวนหมั้น