ในงานแต่งงานนอกจากช่อดอกไม้ของเจ้าสาว เราก็มักจะเห็น ดอกไม้ติดชุดเจ้าบ่าว และ เพื่อนเจ้าบ่าว อยู่บริเวณหน้าอก นอกจากเพื่อความสวยงามแล้ว สิ่งนี้ก็ยังสามารถใช้เป็นสัญลักษณ์บอกว่าใครบ้างที่เป็นเพื่อนของเจ้าบ่าวได้อีกด้วย โดยเฉพาะเวลาที่ได้ถ่ายรูปรวมกันเป็นกลุ่มแล้ว ยิ่งทำให้ภาพดูสวยมีสไตล์มากยิ่งขึ้น เกริ่นมาขนาดนี้ เรามาทำความรู้จักประวัติของเจ้า ดอกไม้ติดชุดเจ้าบ่าว และ เพื่อนเจ้าบ่าว กันดีกว่า

ดอกไม้ติดชุดเจ้าบ่าว หรือ Boutonniere ( Boutonnière ) มาจากภาษาฝรั่งเศส อ่านว่า บูตงนิแยร์ มีความหมายว่า buttonhole หรือ รังดุม เป็นเครื่องประดับที่ทำจากดอกไม้ โดยการนำดอกไม้ ที่มีขนาด 1-2” มาเสียบประดับไว้ที่รูกระดุมบนของปกเสื้อสูทสุภาพบุรุษ ด้านซ้ายหรือฝั่งเดียวกันกับกระเป๋าเสื้อ ซึ่ง Boutonnière นั้นเริ่มมีงานนำมาใช้งานตั้งแต่ปี ค.ศ.1700 ส่วนใหญ่แล้วมักจะนำมาใช้กันในงานที่เป็นทางการ เช่น งานราตรี งานพรอม งานคืนสู่เหย้า และ งานแต่งงาน ปัจจุบันได้มีการนำไปประยุคใช้กันโดยวัสดุหลากหลายรูปแบบ เพื่อความสวยงาม คงทน ให้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นผ้า พลาสติก ดอกไม้ปลอม หรือ อาจจะเปลี่ยนมาใช้เป็นใบไม้สวยๆ โลโก้ที่ทำจากโลหะเท่ห์ๆ  ก็นับว่าเป็นเครื่องประดับที่ขาดไม่ได้สำหรับงานแต่งงานทุกยุคทุกสมัย

เรามาดูตัวอย่าง ดอกไม้ติดชุดเจ้าบ่าว หรือ Boutonniere กันดีกว่า ว่ามีแบบไหนกันบ้าง

ดอกไม้ติดชุดเจ้าบ่าว

ดอกไม้ติดชุดเจ้าบ่าว

ดอกไม้ติดชุดเจ้าบ่าว

ดอกไม้ติดชุดเจ้าบ่าว

ส่วนใครที่ยังหาแบบที่ชอบไม่ได้ สามารถติดต่อ Facebook ของเรามาได้เลย เรายินดีให้คำปรึกษา และ จัดหาทุกสิ่งที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็น พร็อพ ช่อดอกไม้ ดอกไม้ติดชุดเจ้าบ่าว ดอกไม้ผูกข้อมือเจ้าสาว เพื่องานแต่งงานในฝันของคุณ หรือ ยังหาสถานที่จัดงานไม่ได้ ก็ลองแวะเข้ามาดูสถานที่จัดงานแต่งงาน ที่เรารีวิวไว้ก่อนหน้านี้ได้ที่ mywedding2be.com/category/venue ครับ