จากความเดิมตอนที่แล้ว Bride To Be ได้เล่าถึง การเตรียมตัวในขั้นตอนต่าง ๆ สำหรับว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาว ที่จะเข้าพิธีแต่งงานแบบคริสต์ “คาทอลิก” ในครั้งนี้ เรามาต่อกันที่ลำดับของ “พิธีแต่งงานคาทอลิก” กันค่ะ

การจัดงานแต่งงานแบบพิธีคริสต์ “คาทอลิก”

พิธีแต่งงานคาทอลิก นั้นมีลำดับพิธีการคล้ายกับพิธีมิสซานั่นเองค่ะ ซึ่งบทอ่าน หรือ พระวรสาร จะถูกคัดเลือกให้เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความรัก และการใช้ชีวิตคู่โดยเฉพาะค่ะ เมื่อมิสซาจบสิ้นลงจึงตามด้วยการกล่าวคำปฏิญาณ แบบที่เราเห็นกันในภาพยนตร์ค่ะ ที่เจ้าบ่าวและเจ้าสาว เอ่ยคำว่า “รับครับ/รับค่ะ” หรือ “I do” เป็นพิธีการแต่งงานที่เรียบง่ายแต่ศักดิ์สิทธิ์สากลค่ะ นอกเหนือจากขั้นตอนต่าง ๆ แล้ว เรายังจะต้องจัดสรรญาตสนิทมิตรสหาย สำหรับทำหน้าที่ต่าง ๆ  เช่น เพื่อนเจ้าสาว เพื่อนเจ้าบ่าว ผู้ถือแหวน และผู้ถือดอกไม้ ด้วยนะคะ

บุคคลในพิธีแต่งงานคาทอลิก

1. เด็กถือแหวน  มักเป็นเด็กชาย อายุไม่เกิน 13 ปี ทำหน้าที่ถือพานแหวนแต่งงาน
2. เด็กถือดอกไม้  มักเป็นเด็กหญิง อายุ 3-7 ปี ทำหน้าที่โปรยดอกไม้หรือถือช่อดอกนำหน้าขบวนเจ้าสาวก่อนเข้าพิธี
3. ผู้จุดเทียน  หญิง 1 คน ชาย 1 คน ไม่จำกัดอายุ ทำหน้าที่จุดเทียนที่แท่นบูชา
4. ผู้ร่วมขบวนพิธี ประกอบด้วย เพื่อนเจ้าสาว เพื่อนเจ้าบ่าว ส่วนมากมักกำหนดจำนวนทั้ง 2 ฝ่ายให้เท่ากัน
5. บาทหลวง สามารถเชิญบาทหลวงที่เราเคารพศรัญธามาเป็นผู้ประกอบพิธีให้ได้ หรือให้ทางวัดจัดหาให้ก็ได้เช่นกัน
6. เด็กช่วยมิสซา
ส่วนมากนิยมใช้เด็กช่วยประมาณ 2 ราย

ค่าใช้จ่ายในการจัดงานแต่งงานในโบสถ์

  • ค่าตกแต่งดอกไม้ที่โบสถ์ในวันพิธี : ค่าใช้จ่ายประมาณ 5,000 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับชนิดดอกไม้และการตกแต่ง
  • ค่าบำรุงวัด : ขึ้นอยู่กับกำลังศรัทธาของคู่บ่าวสาว
  • ค่าทำบุญกับบาทหลวง : ขึ้นอยู่กับกำลังศรัทธาของคู่บ่าวสาว

คำปฎิญาณสำคัญในการรับศีลสมรส 

ในที่สุดสิ่งที่รอคอยก็มาถึงค่ะ หลังเสร็จพิธีมิสซาแล้ว พระสงฆ์จะให้คู่บ่าวสาว กล่าวคำปฏิญาณต่อกันและกัน และสำคัญมากที่ต้องท่องจำให้ได้ เพราะหากก้มอ่านสคริปต์หน้างานแล้ว อาจทำให้หมดความหวานไปเลยก็ว่าได้ ซึ่งบาทหลวงได้แนะนำให้ Bride To Be ท่องจำ และมองตาเจ้าบ่าวไว้ตอนกล่าวประโยคนี้ เพราะจะทำให้บรรยากาศที่ออกมา ซึ่งกินใจและมีความขลังไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ สำหรับใจความของคำปฏิญาณก็ไม่ได้ยาวมากนัก ลองหัดท่องกันดูนะคะ

          คำปฏิญาณของเจ้าบ่าว: ข้าพเจ้า … (เอ่ยชื่อตัวเอง) … ขอรับคุณ … (เอ่ยชื่อเจ้าสาว) … เป็นภรรยา และขอสัญญาว่าจะถือซื่อสัตย์ต่อคุณทั้งในยามสุข และ ยามทุกข์ ทั้งในเวลาป่วยและเวลาสบาย เพื่อรักและยกย่องให้เกียรติคุณจนกว่าชีวิตจะหาไม่

          คำปฏิญาณของเจ้าสาว: ข้าพเจ้า … (เอ่ยชื่อตัวเอง) … ขอรับคุณ … (เอ่ยชื่อเจ้าบ่าว) … เป็นสามี และขอสัญญาว่าจะถือซื่อสัตย์ต่อคุณทั้งในยามสุข และ ยามทุกข์ ทั้งในเวลาป่วยและเวลาสบาย เพื่อรักและยกย่องให้เกียรติคุณจนกว่าชีวิตจะหาไม่

ทั้งนี้ ระหว่างที่เรากล่าวคำปฏิญาณนั้น เราจะต้องสวมแหวนที่นิ้วนางข้างซ้ายให้กับคนรักของเราด้วยนะคะ และสำหรับคนที่ประหม่าจนลืมบทก็ไม่ต้องตกใจค่ะ เพราะทางวัดมีเตรียมสคริปต์บทพูดตัวโต ๆ ไว้ให้อยู่แล้วค่ะ สามารถเหลือบดูได้นะ ไม่ต้องกลัวค่า

พิธีแต่งงานคาทอลิก

จารีตพิธีสมรส ที่ Bride To Be ได้ดูเป็นตัวอย่างระหว่างเข้ารับการอบรมค่ะ

พิธีแต่งงานคาทอลิก

ตัวอย่างคำกล่าวปฏิญาณความรัก ในช่วงพิธีเสกแหวนและสวมแหวนค่ะ


ขั้นตอนโดยสรุปใน พิธีแต่งงานคาทอลิก

1. ญาติฝ่ายเจ้าบ่าวและฝ่ายเจ้าสาว เข้ามานั่งภายในโบสถ์ โดยญาติเจ้าสาวจะนั่งฝั่งซ้าย ญาติเจ้าบ่าวจะนั่งฝั่งขวา ส่วนที่นั่งบริเวณแถวหน้าสุดของทั้งสองฝั่ง จะถูกสำรองไว้ให้กับบิดามารดาหรือครอบครัวของเจ้าบ่าวเจ้าสาว

2. เมื่อถึงช่วงเริ่มพิธีดนตรีจะเริ่มบรรเลง จากนั้นจะเป็นการพาเจ้าสาวเข้าสู่โบสถ์ โดยขบวนเจ้าสาวจะประกอบไปด้วยเด็กถือแหวน เด็กถือดอกไม้ เพื่อนเจ้าสาว และเจ้าสาวที่คล้องแขนบิดาเดินเข้าสู่พิธีภายในโบสถ์ จังหวะที่ขบวนเจ้าสาวเดินเข้าสู่พิธี แขกที่มาร่วมงานจะลุกขึ้นยืนเพื่อต้อนรับและแสดงการให้เกียรติ

3. เมื่อขบวนถึงหน้าแท่นพิธี บิดาเจ้าสาวจะเปิดผ้าคลุมหน้าเจ้าสาว และส่งมือเจ้าสาวให้กับเจ้าบ่าว หมายความว่า ครอบครัวฝ่ายหญิงยกลูกสาวให้กับเจ้าบ่าวอย่างเต็มใจและถูกต้องตามประเพณี โดยเจ้าบ่าวจะไหว้แสดงความเคารพ และรับมือเจ้าสาวเข้ามาร่วมประกอบพิธี

4. เจ้าบ่าวและเจ้าสาวมาถึงบริเวณหน้าแท่นพิธีพร้อมกัน จากนั้นบาทหลวงจะเริ่มพิธีมิสซา และตามด้วยบทอ่านหรือพระวรสารที่เกียวกับการใช้ชีวิตคู่ เพื่อให้คู่บ่าวสาวรับทราบถึงภาระหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติต่อกัน

5. เมื่อเสร็จสิ้นพิธีมิสซา บาทหลวงจะให้คู่บ่าวสาวกล่าวคำมั่นสัญญาต่อกัน ว่าทั้งจะคู่ยอมรับกันเป็นสามีภรรยาจนกว่าชีวิตจะหาไม่ โดยระหว่างกล่าวคำปฏิญาณคู่บ่าวสาวจะทำการสวมแหวนที่นิ้วนางข้างซ้ายไปพร้อม ๆ กันด้วย (แหวนที่สวมจะผ่านพิธีเสกแหวนจากบาทหลวงก่อน)

6. หลังจากพิธีสวมแหวน บาทหลวงจะทำการประกาศต่อแขกผู้มีเกียรติ ว่าคู่บ่าวสาวเป็นสามีภรรยาอย่างเป็นทางการ ผู้ร่วมจะปรบมือแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาว จากนั้นบาทหลวงจะให้คู่บ่าวสาว เซ็นชื่อในใบรับรองคาทอลิกในฐานะสามี-ภรรยา โดยมีพยานที่เป็นคาทอลิกร่วมเซ็นด้วย

7. เมื่อเสร็จพิธี คู่บ่าวสาวในฐานะสามีภรรยา จะเดินออกจากโบสถ์ ระหว่างที่เดินออกจากโบสถ์นั้น แขกผู้มีเกียรติจะช่วยกันโปรยกลีบดอกไม้ตลอดทาง และเมื่อถึงด้านหน้าโบสถ์ เจ้าสาวจะโยนช่อดอกไม้ให้แก่บรรดาสาว ๆ ที่ยังไม่ได้แต่งงาน นับเป็นอันเสร็จพิธี

พิธีแต่งงานคาทอลิกพิธีแต่งงานคาทอลิกพิธีแต่งงานคาทอลิกพิธีแต่งงานคาทอลิก

ย้อนอ่านบทความ เตรียมตัวแต่งงาน แบบพิธีคริสต์ “คาทอลิก” มีขั้นตอนอะไรบ้างนะ ได้ ที่นี่